32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Ngày vía thần tài là ngày nào? Mâm cúng ngày vía Thần Tài như thế nào

Tin Đọc Nhiều

Ngày vía thần tài là ngày nào việc thờ cúng Thần Tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhất là đối với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vậy, Thần Tài mang lại những gì? Những lễ vật của Thần Tài Giàu có là gì? Cùng UVI chuẩn bị mâm cúng đúng và đầy đủ nhất trong ngày vía Thần Tài này nhé.

Liên quan đến văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng 1 âm lịch luôn được nhiều người quan tâm, nhất là đối với những người kinh doanh, làm ăn phát đạt. Cùng UVI xem cách chuẩn bị lễ vật và cầu thần Tài nhé.

Thần Tài là vị thần nào?

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài sẽ mang đến tiền tài hay của cải cho mỗi gia đình. Vì vậy mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình buôn bán, kinh doanh sẽ có một bàn thờ Thần Tài để cầu cho sự thịnh vượng và thành công trong kinh doanh.

Nhiều lợi nhuận hơn mang lại nhiều của cải hơn. tiền bạc và của cải. Ông là vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có thể nói Thần Tài là vị thần trong gia đình của người Việt.

Câu chuyện về Thần Tài được dân gian lưu truyền như sau: Thần Tài là vị thần sống trên trời. Say rượu xuống hạ giới, đập đầu vào đá mà không nhớ nổi mình là ai. Trong quá trình lang thang khắp thế giới, những bộ quần áo mà Thần mặc đã bị người dân mang đi bán.

Khi Thần Tài đang lang thang ăn xin thì được một quán bán gà vịt chiêu đãi một bữa cơm, từ đó quán bàn hàng tấp nập, khách mua không xuể, một thời gian sau quán nghỉ bán. Để Thần Tài ở lại, vì anh ta lúc nào cũng ăn uống, loanh quanh không tắm rửa nên đã đuổi anh ta đi. Từ đây, cửa hàng cũng hoạt động kém hiệu quả.

Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đã đến mời Thần Tài về, sắm quần áo mới để mặc, cũng may Thần Tài đến đúng cửa hàng mua lại quần áo cũ, rồi mặc lại áo, đội mũ ngày mười bay lên trời.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

ngay-via-than-tai-là- gì

Lễ cúng vía Thần Tài bạn sắm sửa lễ vật, cúng tế để cầu mong sự tốt lành của Thần Tài. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Thờ Thần Tài trong ngày này, cầu mong sẽ mang đến cho bạn một năm làm ăn phát tài, buôn may bán đắt.

Đối với những người kinh doanh, người ta thờ Thần Tài quanh năm. Vào ngày này sẽ diễn ra các hoạt động tế lễ, mua vàng … Cầu tài lộc cho năm mới. Ngày vía thần tài là ngày nào

Mâm cúng ngày vía thần tài có những gì?

Ngày 10 âm lịch được chọn là ngày vía Thần Tài. Nhưng quan trọng nhất vẫn là mùng 10 tháng Giêng, khi các chủ doanh nghiệp tập trung chuẩn bị đủ lễ vật để Thần Tài gõ cửa.

Mâm cúng mặn

Lễ cúng Thần Tài trong ngày vía Thần Tài sẽ gồm 5 loại trái cây (trong đó có dừa), 1 lọ hoa trường thọ, 2 điếu thuốc lá, 5 cây nhang, muối hạt, 2 cây nến, gạo, 2 miếng vàng, bạc lớn

Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt heo, 1 con cua hoặc tôm, tất cả đều được luộc chín. Theo truyền miệng, Thần Tài rất thích cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

Ngày vía thần tài là ngày nào 1

Mâm cúng chay

Lễ vật cúng Thần tài gồm:

5 quả (có cả trái dừa)

1 lọ hoa trường thọ

2 điếu thuốc lá

2 cây nến

muối, gạo

2 miếng vàng bạc

Bánh chay: Bánh tét ngày tết, bánh ít, bánh ngọt …

Ngày vía thần tài là ngày nào 2

Trên thực tế, thờ cúng Thần Tài cũng cần thiết như việc chuẩn bị đồ cúng ngày 30 tết nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, đồ chay ngon có thể mua được ở nhiều cửa hàng tiện lợi,mang điềm lành cho cả năm. Ngày vía thần tài là ngày nào

Ngoài những lễ vật quen thuộc, mâm cúng Thần Tài không thể coi là hoàn chỉnh nếu thiếu đĩa thịt luộc, trứng, tôm.

Dưới đây là gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

Lợn quay: 300g

Trứng: 3 quả

Tôm: 100g

Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

Tôm luộc, trứng luộc

Ngoài ra, mâm cỗ cúng Thần Tài cần có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Đĩa sâu lòng đựng nước, cánh hoa rơi xuống “tụ Khí”.

Ở miền Nam, vào ngày vía Thần Tài. Người dân kinh doanh chuẩn bị cá lóc nướng để cúng, hoặc có nơi cua, mía thay thế cá lóc. Bạn có thể mua một lá vàng vừa mua ở cửa hàng lên mâm, cúng Thần Tài, cầu tài lộc, sung túc cả năm. Mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn hoặc nến sáng và nước sạch. Ngày vía thần tài là ngày nào.

Cách bày trí lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

Cách bài trí cúng ngày thần tài không quá khó và phức tạp nhưng cần chỉn chu. Cùng UVI xem cách bày trí lễ sau đây:

Khi bài trí bạn cần lau dọn ban thờ, chuẩn bị lễ vật thờ cúng để cảm ơn thần tài phù hộ.

Cách sắp xếp mâm cúng trong ngày vía Thần tài không quá khó, hay phức tạp nhưng phải làm thật khéo léo. Hãy cùng UVI tham khảo cách sắp xếp nghi lễ dưới đây:

Trước khi sắp xếp, bạn cần dọn bàn thờ và chuẩn bị lễ vật để tạ ơn Thần Tài phù hộ độ trì.

Khi đã sẵn sàng, bạn sắp xếp như sau: Bạn đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 3 chiếc cốc chứa đầy nước giữa Thần Tài và Thần Thổ Địa.

Bát hương cần chú ý không được xê dịch trong quá trình lau chùi, bài trí. Sẽ mang lại nhiều phiền phức cho gia chủ. Khi dọn có thể giữ bát hương trên bàn thờ để không xê dịch. Bạn đặt chậu hoa bên tay phải, bát hoa quả bên tay trái, đặt trầu cau trước bình hoa.

Nếu trên bàn thờ có cóc may mắn thì bạn đặt bên trái, trước mặt thần may mắn. Theo nhiều quan niệm, cóc xuất hiện vào buổi sáng và xuất hiện vào ban đêm.

Cũng có câu nói, cóc ba chân không thể di chuyển mà phải cố định theo hướng quay. Bạn có thể đặt tương ứng tùy theo phong tục địa phương, ngoài ra nên đặt một chiếc bát sứ đẹp nông lòng, đổ đầy nước và nhặt bỏ những cánh hoa trải trên mặt nước để tượng trưng cho sự dư dả. Ngày vía thần tài là ngày nào

Văn khấn lễ cúng Thần tài

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thì nghi thức cúng Thần Tài cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những bài văn khấn bạn có thể tham khảo

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng. Bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Mua gì lấy may ngày vía thần tài?

Trong ngày vía Thần Tài, ngoài việc dâng lễ vật thì việc mua vàng để cầu phúc cũng là một phong tục được lưu truyền. Đối với người Việt Nam, vàng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.

Ngoài ra, nhiều người mua quà trong ngày vía Thần Tài với tâm lý cho lấy để cầu may. Ngày vía thần tài là ngày nào

Ngày vía thần tài là ngày nào 3
Một trong những vật phẩm may mắn của Thần Tài chính là lá bồ đề mạ vàng.

Một số lưu ý khi cúng ngày vía Thần Tài

Cần rửa sạch chén đựng nước trước khi thay nước. Chỉ cần cho 1 cốc nước, không cần 3 hoặc 5 cốc nước, không đổ đầy quá. Bình hoa có thể là bình sứ hoặc bình thủy tinh. Bạn nên cố gắng dâng hương hoa, hoa quả thật, không dùng hoa quả giả để cúng Thần Tài. Chọn quả còn tươi, nguyên quả, không dập nát. Ngoài ra có thể cho thêm lê, táo, cam, quýt,… tuyệt đối không được dùng hoa quả nhựa, hoa quả giả để cúng ngày vía thần tài là gì.

Hoa quả, bánh kẹo sau khi cúng cho Thần Tài – Thổ Địa gia chủ chỉ nên thu trong nhà. Không nên chia cho người ngoài, đồ uống nên để trong nhà. Ngoài đường, việc tưới nước vào nhà sẽ mang ý nghĩa tốt lành. Và nên thu gom gạo và muối sau khi cúng Thần Tài để giữ lấy may mắn. Ngày vía thần tài là ngày nào

Thần Tài mạ vàng, mạ vàng miếng, tượng phong thủy mạ vàng… luôn thu hút được sự quan tâm, sắp đĩa lễ vật trong ngày vía Thần Tài. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, để chuẩn bị cho lễ cúng Thần Tài.

Cảm ơn các bạn ghé thăm UVI, chúc quý khách một năm an khang thịnh vượng. GHé thăm UVI xem mẫu áo đồng phục văn phòng và có bộ đồng phục mới nhé.

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Quảng cáo -spot_img

Bài báo mới nhất