35.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Halloween là ngày gì? Bí ẩn về nguồn gốc Halloween không phải ai cũng biết

Tin Đọc Nhiều

Halloween là ngày gì? Bí ẩn về nguồn gốc Halloween không phải ai cũng biết. Tại sao ngày Halloween lại có những quả bí ngô được hóa trang thành ma và xác ướp? Hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Halloween. Những giá trị nhân văn mà ít người biết về ngày lễ này.

Nhưng, bạn có biết Halloween là ngày gì không? Người ta biết rất ít về nguồn gốc của Halloween và ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này.

Ngày lễ Halloween là gì?

Halloween là tên viết tắt của cụm từ All Hallows’Eve. Có nghĩa là Halloween (hay còn gọi là lễ quỷ hóa thân) là một ngày lễ thường niên, được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10 theo lịch Gregory. Đây được coi là ngày Tết Dương lịch, lễ hội thú vị nhất trong năm. Mang đến những trò chơi kỳ bí, hấp dẫn cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Halloween là sự pha trộn giữa các nghi lễ tôn giáo. Và các phong tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây, Halloween chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo Công giáo. Thì ngày nay nó đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên được mọi người trên thế giới mong chờ.

Halloween – “Lễ hội ma” du nhập từ phương Tây

Nguồn gốc Halloween – “buổi tối linh thiêng”

Ở các quốc gia khác nhau, có những quan điểm khác nhau về nguồn gốc của Halloween. Tuy nhiên, khi nhắc đến Halloween là gì, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng truyền thuyết về Halloween xuất phát từ lễ hội thu hoạch của người Celt cách đây hơn 2.000 năm. Và nó mang hơi hướng nhà thờ.

Các bộ lạc Celtic kể rằng vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. Người dân vùng này sẽ tổ chức Lễ hội Savin (lễ hội này được đặt theo tên một vị thần có khả năng triệu hồi linh hồn người chết trở về trái đất). Đánh dấu mùa hè kết thúc và đầu mùa đông. Đây cũng là nghi lễ tưởng nhớ vị trưởng tộc quá cố Savinn.

Người Celtics tin rằng khi mùa đông đến, bóng tối sẽ bao trùm mọi nơi. Vì vậy, đêm cuối cùng của tháng Mười, ngày 31 tháng Mười, là đêm sinh tử. Vào đêm đó, những linh hồn đã mất sẽ trở lại trái đất. Và nếu xác của họ được tìm thấy trên trái đất, họ có thể được sống lại.

Nguồn gốc này cũng giải thích tại sao ở nhiều nơi có phong tục dập lửa trong nhà. Với hy vọng làm cho các thành viên trong gia đình cảm thấy lạnh lẽo, làm tiêu tan tinh thần. Ngoài ra, nhiều nơi còn hóa trang thành ma, xác sống, phù thủy … diễu hành quanh khu nhà để giảm bớt sự sợ hãi của người dân.

Nguồn gốc Hallowen bắt nguồn từ lễ hội thu hoạch của người Celt

Ý nghĩa Halloween mang tính nhân văn sâu sắc

Mặc dù Halloween là “lễ hội ma quái”. Nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa giáo dục về bản chất của con người. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween có liên quan đến câu chuyện về con ma lang thang trên trái đất của Jack. Khi còn sống, ông thường keo kiệt, tham lam, không chia sẻ. Không nhường ai nên sau khi chết, linh hồn của ông đã bị thiên đàng từ chối. Jack đã từng chơi với ma trong cuộc đời của mình. Con quỷ đã cứu một con ma khỏi dân làng nên được hứa sẽ không đưa Jack xuống địa ngục. Để rồi khi linh hồn Jack chết đi, anh không còn nơi nào để đi mà sống lang thang và cô đơn.

Bài học sâu sắc trong câu chuyện của Jack cũng là ý nghĩa của Halloween: khi con người ta sống một cuộc đời tham lam và hèn nhát. Họ sẽ không được chấp nhận ở bất cứ đâu. Cuộc sống cần có lòng vị tha, nhân hậu, bao dung, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween cũng dạy cho mọi người biết giữ chữ tín, giữ lời hứa. Không nói dối, lừa dối mọi người xung quanh (giống như ma quỷ giữ lời hứa với Jack vậy).

Vậy Halloween là ngày gì? Halloween được sinh ra để cho phép những linh hồn như Jack trở lại trái đất để vui chơi một lần nữa. Vì thế, mọi người hóa trang thành những hồn ma. Để Jack hòa mình vào cuộc vui và quên đi nỗi cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân văn của Halloween. Tương tự như ngày lễ xá tội vong nhân vào tháng 7 âm lịch của Việt Nam.

Những hoạt động thú vị trong đêm Halloween

Những hoạt động vui chơi không thể bỏ qua trong đêm Halloween:

Trang trí và hoá trang

Vào đêm Halloween, người ta thường trang trí nhà cửa, văn phòng, khu vui chơi,… thành những nơi có không khí ma quái, kỳ lạ như trang trí xác ướp, ma, bí ngô.

Trong đêm Halloween, mọi người sẽ hóa trang thành những hồn ma, bộ xương, phù thủy. Hoặc những nhân vật “nhập vai” trong các bộ phim kinh dị để vui chơi và dạo phố. Không khí của đêm Halloween sẽ rất rực rỡ, nhưng có phần u ám.

Trick or treat – Cho kẹo hay bị trọc ghẹo

Hoạt động treat or trick trong ngày lễ Halloween

Hoạt động này rất phổ biến ở các nước phương Tây. Vào đêm Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những con ma. Và đến gõ cửa với một giỏ bí ngô. Chủ nhân khi mở cửa phải cho chúng kẹo hay gì đó, nếu không sẽ bị chọc ghẹo, chọc ghẹo.

Ngoài ra, một số nơi có thêm hoạt động kể chuyện ma, tổ chức lễ hội Halloween, súp bí ngô, bánh quy hình ngón tay, đầu lâu và các bữa tiệc các món ăn theo chủ đề Halloween …

Đến đây thì bạn đã hiểu Halloween là gì. Cũng như hiểu hơn về nguồn gốc của Halloween và ý nghĩa của ngày lễ này. Mẫu Thời trang hy vọng bạn có thể có những hoạt động ý nghĩa. Để chào đón ngày lễ thú vị được du nhập từ phương Tây này!

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Quảng cáo -spot_img

Bài báo mới nhất