30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Caffeine tự nhiên dùng nhiều tốt cho sức khỏe hơn caffeine tổng hợp?

Tin Đọc Nhiều

Caffeine tự nhiên dùng nhiều tốt cho sức khỏe hơn caffeine tổng hợp? Tác động của caffeine tự nhiên và tổng hợp đối với cơ thể là rất giống nhau. Tuy nhiên, thực phẩm có chứa nguồn caffeine tự nhiên thường bổ dưỡng hơn. Và ít có khả năng chứa các hợp chất có hại hơn.

Mặc dù người ta thường tin rằng caffeine tổng hợp sẽ làm cho mức năng lượng của bạn tăng. Và giảm mạnh ở một mức độ lớn hơn. Nhưng tác dụng thực sự của nó đối với cơ thể con người thực sự không thể phân biệt được với caffeine tự nhiên.

Do đó, lựa chọn nguồn tự nhiên. Thay vì nguồn tổng hợp vẫn là lựa chọn tốt hơn khi bổ sung caffeine.

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cây ca cao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thống thần kinh trung ương, giữ cho con người tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Người chăn cừu Ethiopia là người đầu tiên phát hiện ra chất kích thích này. Ngày nay, hơn 3/4 dân số thế giới tiêu thụ các sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày và con số này đã tăng lên 90% đối với người trưởng thành ở Bắc Mỹ.

Caffeine là một chất màu trắng đắng có tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm hạt cà phê, lá trà và hạt ca cao (được sử dụng để làm sô cô la). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi caffeine vừa là một chất phụ gia thực phẩm vừa là một loại thuốc.


Các nguồn phổ biến nhất của caffeine đối với hầu hết mọi người là cà phê, trà, soda và sô cô la. Lượng caffeine trong thực phẩm và đồ uống khác nhau. Đối với cà phê và trà, lượng caffeine trong mỗi tách phụ thuộc vào nhãn hiệu, loại đậu hoặc lá được sử dụng, cách làm và độ dài của nó. Hầu hết các loại nước ngọt, không chỉ cola, đều chứa caffeine. Nước tăng lực ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và giới trẻ. Hàm lượng caffeine trong những loại đồ uống này dao động từ 60 mg đến hơn 250 mg mỗi khẩu phần.

Caffeine là gì?

Caffeine tự nhiên khác với caffeine tổng hợp những gì?

Caffeine tự nhiên là một loại caffeine xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm. Như cà phê, trà và sô cô la.

Caffeine tự nhiên dùng nhiều tốt

Không giống như caffeine tự nhiên từ thực phẩm tự nhiên. Caffeine tổng hợp được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nó thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống đóng gói. Chẳng hạn như soda, nước hoa quả, kẹo cao su, kẹo và nước tăng lực.

Caffeine tổng hợp cũng thường được thêm vào các sản phẩm. Như thuốc giảm đau, mỹ phẩm, kem và các loại mỹ phẩm khác.

Caffeine tự nhiên liệu có tốt hơn caffeine tổng hợp?

Cấu trúc hóa học của caffeine tổng hợp gần giống như cấu trúc của caffeine tự nhiên. Mặc dù vậy, nhiều người khẳng định rằng caffeine tổng hợp được hấp thụ nhanh hơn nhiều so với caffeine tự nhiên. Dẫn đến giảm mức năng lượng cao nhất. Tuy nhiên, có rất ít khoa học ủng hộ tuyên bố này.

Thực phẩm giàu caffeine tự nhiên rất giàu chất dinh dưỡng sức khỏe

Mặc dù chúng có cấu trúc hóa học tương tự và tác dụng tương tự đối với cơ thể. Nhưng có hai điểm khác biệt giữa nguồn caffeine tự nhiên và tổng hợp:

Đầu tiên là thực phẩm có chứa caffeine tự nhiên thường cung cấp các chất dinh dưỡng. Và các hợp chất có lợi khác mà thực phẩm chứa caffeine tổng hợp thường không cung cấp.

Ví dụ, cà phê có chứa magiê, kali, mangan, phốt pho và nhiều loại vitamin B. Cà phê cũng cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau. Là những hợp chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị thương và bệnh tật.

Theo một nghiên cứu được công bố trên PubMed. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê thay đổi tùy thuộc vào phương pháp rang.

Nước soda và nước tăng lực là hai nguồn cung cấp caffeine chính. Nhưng chúng thường thiếu các hợp chất có lợi này. Điều này có thể giải thích tại sao cà phê có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Chẳng hạn như giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư, trong khi soda và nước tăng lực thì không.

Các nguồn caffeine tự nhiên có thể chứa ít hợp chất có hại hơn

Một lưu ý khác là thực phẩm có chứa caffeine tổng hợp thường chứa các hợp chất khác. Mà bạn thường không nên tiêu thụ quá nhiều.

Ví dụ, soda thông thường chứa nhiều đường đã qua chế biến. Có liên quan đến nhiều kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Nước tăng lực chứa nhiều chất kích thích không dinh dưỡng khác nhau. Chẳng hạn như taurine, L-carnitine, D-glucuronide và inositol. Những tác động lâu dài của việc ăn phải những thứ này vẫn chưa được biết rõ. Caffeine tự nhiên dùng nhiều tốt

Theo Healthline.

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Quảng cáo -spot_img

Bài báo mới nhất