28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024

Trường hợp nào phải cách ly y tế khi về quê ăn Tết?

Tin Đọc Nhiều

Trường hợp nào phải cách ly y tế khi về quê ăn Tết? Trong một số trường hợp, những người chưa tiêm đủ liều. Hoặc chưa được tiêm vắc xin COVID-19 cần phải được cách ly y tế.

Qua trang fanpage của báo Pháp Luật TP.HCM, bạn đọc đặt nhiều câu hỏi về những trường hợp bị cách ly y tế sau khi về nhà. Nhiều người tỏ ra băn khoăn về việc có nên về quê du xuân khi các tỉnh. Thành phố thực hiện các quy định khác nhau.

Trường hợp nào phải cách ly
Trường hợp nào phải cách ly

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời về quy định cách ly y tế đối với người trở về hiện nay. “Tùy theo mức độ dịch bệnh mà có những quy định khác nhau. Còn tùy từng trường hợp cụ thể”. Thành phố Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác đã thực hiện theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Vì vậy, thành phố chịu sự điều chỉnh của Bộ Y tế. Và không có quy định riêng cho người dân trong và ngoài nước về quê để điều trị. Lễ hội Xuân Quảng Ngãi cũng quyết định Việc nới lỏng nội quy cho người dân về quê ăn Tết chính thức được dỡ bỏ.

Trường hợp nào phải cách ly 1

Không phải trường hợp nào về quê ăn Tết cũng bị cách ly y tế. Ảnh: NGỌC LÀI

Luật sư Duẩn cũng cho biết. Hiện nay các quy định về phân chia xã hội trong Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ đã chính thức bãi bỏ. Thay vào đó, các biện pháp “thích ứng an toàn” cần được thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Được Nghị quyết này quy định cụ thể như sau:

– Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế

– Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế

Nếu đến từ vùng cam: Có thể đi lại không hạn chế. Phải tuân theo các điều kiện tiêm phòng, xét nghiệm theo chỉ định của Bộ Y tế.

Nếu từ vùng đỏ: phải đáp ứng các điều kiện tiêm phòng. Xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo cách ly tại gia đình. Nhưng nếu tại địa phương đã có nơi cách ly tập trung và được người được kiểm dịch đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung.

Đồng thời, theo hướng dẫn tại công văn số 9472 / BYT-MT của Bộ Y tế. Các trường hợp nguy cơ cao từ vùng có dịch trở về phải được kiểm dịch như sau:

Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Tự theo dõi sức khỏe của bạn tại nhà và nơi bạn sống trong 7 ngày kể từ ngày trở về khu vực của bạn và thực hiện cẩn thận 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2; Nếu có là những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác… cần báo cho cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị theo quy định.

Nếu tiêm không đủ liều vắc xin: 7 ngày kể từ ngày về nhà và nơi cư trú; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và duy trì 5K trong 7 ngày tiếp theo; ngày đầu và ngày thứ bảy kể từ ngày về. một thử nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu chưa tiêm phòng: cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K; tiến hành SARS-CoV vào các ngày thứ nhất, thứ bảy. Và ngày thứ mười bốn kể từ ngày ngày trả lại -2 phát hiện.

Căn cứ vào hướng dẫn trên, yêu cầu cách ly tại nhà khi trở về từ vùng bị ảnh hưởng. Chỉ áp dụng đối với những trường hợp chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Trong đó, những con chưa tiêm đủ liều sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày, những con chưa tiêm sẽ cách ly 14 ngày. Đặc biệt với những người đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà.

Vì vậy, không phải tất cả các trường hợp về quê ăn Tết đều bị cách ly mà chỉ những trường hợp chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin COVID-19 mới phải cách ly.

Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/truong-hop-nao-phai-cach-ly-y-te-khi-ve-que-an-tet-1039036.html

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Quảng cáo -spot_img

Bài báo mới nhất